Không có kiến trúc sư giỏi, chỉ có ông chủ hiểu biết

Vấn đề 1: Kiến trúc sư là ai? Chủ nhà là ai?

Kiến trúc là một ngành nghề tổng hợp: Kỹ thuật, nghệ thuật, phong thủy, tâm lý và (Các bạn đừng cười) có cả sinh lý nữa.

KTS là ai?  Họ là những người tốt nghiệp khoa Kiến trúc của các trường đào tạo về Kiến trúc. Trước đây Hà Nội chỉ có Trường KT trong Hà Đông và trường Xây dựng. Trong miền Nam có trường Trường KT Tp HCM. Nhưng bây giờ thì các cơ sở đào tạo mọc ra như nấm sau mưa. Công lập có, dân lập có. Trải dài khắp các miền từ Bắc vào Nam. Mỗi năm cho ra trường cỡ hàng chục nghìn KTS. Chất lượng đào tạo thì cũng khó kiểm chứng.

Sau khi ra trường thì họ cũng làm nhiều việc. Có người đi thi công xây dựng, có người đi giám sát thi công. Người có tiền thì chuyển sang làm chủ đầu tư. Có người lại chẳng làm gì cả. KTS nào làm đúng chuyên môn đào tạo thì hành nghề Tư vấn kiến trúc.

Không phải KTS nào ra trường cũng được phép thiết kế ngay. Sau một vài năm ra trường thì họ sẽ được Sở Xây dựng các tỉnh cấp Chứng chỉ hành nghề. Vì đây là công việc hành nghề có điều kiện.

Chủ nhà là ai? Những người có tiền và có nhu cầu xây nhà. Họ được gọi là chủ nhà. Bất kể giới tính, tuổi tác, ngành nghề. Có chủ nhà thì mới có KTS xuất hiện, nhưng có KTS thì chưa chắc đã xuất hiện chủ nhà. Họ là những ông chủ thực sự.

Tư vấn kiến trúc là nghề làm dâu trăm họ. Mỗi một chủ nhà là một khách hàng của KTS. Để làm hài lòng tất cả là không đơn giản đối với KTS. Sản phẩm cuối cùng phải đạt được là một ngôi nhà mà cả 2 bên đều cảm thấy hài lòng. Xã hội đánh giá tốt.

KTS và Chủ nhà kết hợp thế nào? Nếu coi ngôi nhà là một đứa con thì KTS là cha, chủ nhà là mẹ. Cha mẹ cùng nuôi dạy con cái. Còn Xã hội sẽ đánh giá cha mẹ thông qua chất lượng giáo dục của họ. Chúng ta cố gắng làm những người cha, người mẹ tốt! Không nên và cũng chẳng thể đòi hỏi những gì quá với vai trò của mình.

Đừng để ngôi nhà là những đứa con không cha hay không mẹ.

Nói đến đây thì chắc các bạn cũng có thể hình dung được một phần nào đó về KTS và Chủ nhà. Có thể có người đã biết nhưng mình cứ nói để ai chưa biết thì biết. Chắc cũng không thừa.

Vấn đề 2: Tại sao xây nhà lại cần đội ngũ tư vấn thiết kế chuyên nghiệp? 

1. Sao nhà mình thấy chẳng hợp lý gì cả? Phòng khách bé quá, vệ sinh hẹp thế này? Phòng ngủ bí quá.
2. Sao thang nhà mình đi mỏi chân thế nhỉ?
3. Sao nhà mình xấu thế nhỉ? Không đẹp bằng cái nhà bên cạnh.
4. Sao nước trong nhà vệ sinh lại không thoát đi được cứ dềnh cả lên thế này?
5. Sao mà xây nhà tốn kém thế nhỉ, nhiều hơn quá nhiều so với số tiền mình dự tính?
6. Sao vừa xây xong lại bị ẩm mốc thế nhỉ? Chỗ tường sao lại nứt thế kia?
7. Ở nhà của mình sao lại cứ cảm thấy bất an thế nhỉ?…

Trên đây là một số thắc mắc thường thấy của chủ nhà sau khi xây xong nhà, nhất là khi không có sự tham gia của đội ngũ tư vấn thiết kế chuyên nghiệp. Không có một nhà tư vấn thiết kế xây dựng chuyên nghiệp, chủ nhà vẫn có thể xây được nhà. Điều này có được là do chủ nhà thường tự nghĩ ra. Nếu không thì chủ nhà kết hợp với đội thợ thi công, có khi là ông hàng xóm tốt bụng hoặc cô bạn thân vừa xây nhà xong…

Ai cũng biết việc làm nhà là quan trọng và phức tạp. Thế nhưng để đi đến quyết định thuê hẳn một đội ngũ tư vấn thiết kế chuyên nghiệp thì không phải ai cũng thấy cần. Nhiều người suy nghĩ đắn đo. Lý do thì có nhiều:
1. Nhà mình quy mô bé thế này thì cần gì thiết kế.
2. Đất nhà mình méo mó thế này chắc không thể xây nhà đẹp được. Thuê làm gì cho tốn kém.
3. Tiền ít quá thôi thì tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy.
4. Xây nhà cũng như đi mua cái áo thôi mà. Cứ đi xin bản thiết kế của nhà nào có quy mô tương tự, biến tấu đi một chút cũng được.
5. Nhà mình đơn giản, cứ gọi đội thợ thi công họ vừa mới xây cái nhà bên cạnh sang xây cho mình là được.
6. Nhà nhỏ thế này thì chắc là KTS họ chẳng muốn thiết kế đâu.
7. Đi chụp cái nhà mình thấy ưng ý rồi đưa cho nhà thầu họ xây đúng như thế là ok!
8. Cái nhà bên cạnh nó đóng cọc tre thì nhà mình cũng đóng cọc tre cũng được rồi, cần gì thiết kế nữa.

9. …..

Nói chung là rất nhiều lý do, không thể kể hết. Bạn nào thấy còn lý do nào khác thì bổ xung để các KTS như mình được biết. Rất cám ơn.

Tuy nhiên, vai trò của các nhà nhà tư vấn chuyên nghiệp đối với một công trình xây dựng thì nhiều hơn thế.

– Vị trí khu đất nhà bạn rất đẹp: họ sẽ tư vấn cho nhà bạn có một mặt bằng tổng thể hài hoà. Cơ cấu mặt bằng được tổ chức thực sự chặt chẽ và mạch lạc, phù hợp với công năng và yêu cầu sử dụng của tất cả các thành viên trong gia đình. Các không gian để ở, sinh hoạt, giao thông đi lại được bố trí một cách khoa học nhất.

– Nếu nhà bạn không được thông thoáng: Họ sẽ bố trí các giếng trời hay các khoảng thông tầng để lấy ánh sáng và thông thoáng cho các khu vực bí và thiếu sáng. Nhà bạn nhỏ nhưng bạn vẫn thích có cây xanh hay tiểu cảnh? họ sẽ tư vấn cho bạn cách bố trí hợp lý nhất.

– Nếu đất nhà bạn bé hay không được vuông vắn: Họ sẽ tạo ra các không gian ở phù hợp. Các khu vực không được rộng rãi hay vuông vắn sẽ được xử lý một cách khoa học, biến các nhược điểm thành ưu điểm. Tóm lại mặt bằng tổ chức sao cho hợp lý nhất để tận dụng được tối đa diện tích mảnh đất mà bạn có và phù hợp với môi trường xung quanh.

– Bạn muốn có một ngôi nhà đẹp, lạ và độc đáo: Các nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ đưa ra cho bạn được các hình thức mặt ngoài nhà đẹp, phù hợp với sở thích và yêu cầu cá nhân bạn. Việc của bạn chỉ là chọn lựa và đưa ra yêu cầu.

– Bạn có ít tiền: Họ sẽ đưa ra giải pháp thiết kế để ngôi nhà của bạn sẽ phù hợp với các công nghệ và vật liệu xây dựng hiện có mà vẫn trong khoản tiền bạn đã chuẩn bị. Không phải cứ nhà cấp 4 thì sẽ xấu hơn nhà biệt thự. Mong các bạn nhớ cho.

– Không biết móng nhà làm thế nào nhỉ: Họ sẽ đưa ra giải pháp thiết kế và xây dựng sao cho ngôi nhà của bạn đảm bảo độ an toàn trong mọi tình huống.

– Nhà chưa xây nhưng bạn lại muốn biết ngôi nhà của mình trông như thế nào: Các nhà thiết kế xây dựng chuyên nghiệp sẽ cho bạn xem. Chi tiết đến tận từng ngóc ngách. Đây là lúc bạn hình dung ra ngôi nhà và có những điều chỉnh, thay đổi những điểm mà bạn cảm thấy chưa được ưng ý. Điều này sẽ làm hạn chế tối đa những sửa chữa hay phát sinh trong quá trình xây dựng.

– Nhà đẹp thì thấy rồi đấy nhưng không biết có đủ tiền để xây không nhỉ? Họ sẽ cho bạn biết giá thành xây dựng của căn nhà hết bao nhiêu tiền để bạn chuẩn bị (tất nhiên không thể chính xác 100%). Điều này rất quan trọng trong việc hoàn thiện căn nhà, nếu cao hơn hay thấp hơn số tiền bạn có, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại thiết kế hay vật liệu hoàn thiện để phù hợp với kinh phí bạn đã dự trù.

– Phong thuỷ thì sao? Bạn muốn có cảm giác yên tâm và an toàn, làm ăn thuận lợi, gia đình hạnh phúc? Đội ngũ tư vấn thiết kế sẽ kết hợp với các chuyên gia phong thuỷ để tính toán và bố trí các không gian sao ngôi nhà của bạn hài hoà về mặt phong thuỷ. (Cái này mình sẽ nói rõ hơn trong các phần sau)

—— Còn rất nhiều lý do nữa nhưng tạm thế đã.

Tóm lại là nên có thiết kế để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc vào việc vừa làm vừa sửa chữa. Vừa mất thời gian vừa mang bực vào người. Tiền mất tật mang. Hạn chế tối đa việc trở thành con nợ khi nhà xây xong.

Đến đây thì các bạn đã có thể hình dung được tại sao xây nhà phải có thiết kế. Vai trò của người KTS thiết kế là cực kỳ quan trọng. KTS chính là người giải bài toán (đôi khi cực kỳ khó) mà chủ nhà đã ra đề. Tuy nhiên có những chủ nhà giỏi và thông minh thì có thể tự nghĩ ra nhà của mình – nhiều khi hay hơn cả KTS. Nhưng số đó mình nghĩ hơi hiếm. Xã hội đã phân công rồi, ai có việc của người đó. Con bạn bị ốm bạn vẫn có thể tự chữa được nhưng mình nghĩ mang con đến bác sỹ thì vẫn yên tâm hơn

(KTS. Le Corbusier)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s