Kiến trúc sư – nghề của sự ‘cân bằng hoàn hảo’

Nếu nghề bác sĩ nắm giữ sự sống cho con người, nghề làm báo định hướng dư luận xã hội thì nghề kiến trúc sư cũng tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ: để lại công trình cho hậu thế.

Kiến trúc – sản phẩm của kiến trúc sư (KTS) không chỉ tạo ra thứ có thể ngắm nhìn hay sờ mó mà nó còn là nơi chốn cho người ta sống, sinh hoạt, vui buồn theo từng không gian mà họ tương tác. Do vậy, giá trị gia tăng của vật thể do KTS tạo ra có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và có thể cộng dồn.

Nghề chọn người hay người chọn nghề?

Trò chuyện với KTS Trần Ngọc Chính – chủ tịch Hội Quy Hoạch Phát Triển Đô Thị Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ Xây Dựng mới nhận ra rằng: Kiến trúc là một sản phẩm xã hội mang tính tổng thể phức tạp, và tác nhân chủ yếu sáng tạo ra kiến trúc là KTS. Vì vậy, ngay trong bản chất của mình, kiến trúc đã đòi hỏi người KTS phải có một vị thế trách nhiệm tương ứng. Sản phẩm sáng tạo của người KTS thường gắn liền với sự phát triển của xã hội và luôn tồn tại qua nhiều năm tháng. Do đó, nghề này đòi hỏi người KTS không những phải có một lòng say mê nghề nghiệp bền bỉ, một sự hiểu biết chuyên môn sâu sắc mà còn có một tầm nhìn, một ý thức trách nhiệm to lớn và lâu dài.
Nếu những nghề khác hay được “người chọn nghề”, thì với nghề KTS, thì phần nhiều lại đúng với khái niệm “nghề chọn người” vì nếu không có lòng say nghề, có một chuyên môn giỏi cộng thêm tố chất thuộc về ‘bẩm sinh’ thì sẽ khó trụ lại được với nghề. Âu cũng là một sự cân bằng hoàn hảo của cuộc sống.

Cân bằng hoàn hảo giữa Nghệ thuật và Kỹ thuật

KTS Lê Việt Sơn – giám đốc công ty HDC chia sẻ: “Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: Nghệ thuật và Kỹ thuật. Một KTS thành công là người biết dung hòa hai mảng có vẻ mâu thuẫn đó trong công việc.”

Vừa sáng tạo, lãng mạn lại vừa phải nắm vững và cập nhật công nghệ, gò mình vào các tính toán khô cứng. Nhưng chính hai mặt tưởng như mâu thuẫn ấy lại tương hỗ nhau, giúp người KTS sáng tạo ra những sản phẩm kiến trúc đạt đến sự cân bằng hoàn hảo.

Phép so sánh thú vị giữa nghề KTS và các bậc thầy pha chế (master blender)

Nếu như Kiến trúc sư được ví như những nhà toán học mang tâm hồn bay bổng, lãng mạn của người nghệ sĩ, thì những bậc thầy chưng cất xứ Glen Ord được ví như những nhà khoa học tính toán chi tiết từng thành phần của nguyên liệu, tỉ lệ pha chế, phối trộn và thời gian chưng cất mạch nha với cái đầu của người làm nghệ thuật vì từng khoảnh khắc thưởng thức loại mạch nha đơn tuyệt hảo này là những khoảnh khắc ‘thăng hoa’ mang đậm dấu ấn của nghề này.

Hay nếu như nghề kiến trúc sư đòi hỏi sự chính xác cân bằng hài hòa trong từng phép tính và khối óc thẩm mỹ cao để cho ra đời những sản phẩm kiến trúc đẹp, có tỉ lệ vàng (golden ratio) và an toàn, tiện lợi cho người sử dụng, thì whisky mạch nha đơn xứ Glen Ord đòi hỏi các nhà chưng cất phải tuân thủ một quy trình sản xuất cực kỳ tỉ mỉ và khắt khe trong từng công đoạn, chỉn chu từ khâu chọn nguyên liệu tốt nhất, cẩn thận trong quá trình lên men tự nhiên, kiên nhẫn chưng cất rượu trong ít nhất 12 năm, và cầu kì tuyển chọn từng thùng thành phẩm tốt nhất để đưa ra thị trường.

Yếu tố thẩm mỹ của dòng whisky mạch nha đơn danh tiếng thể hiện trong các giọt rượu sóng sánh màu hổ phách, dáng chai hình oval tuyệt đẹp và cách thưởng thức với viên đá tròn đầy tinh tế.

Cái duyên đẹp cho “cặp đôi hoàn hảo”

Hai tính cách đại diện cho lý thuyết “cân bằng hoàn hảo” này đã gặp nhau…
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s